Khởi nghiệp - Lập nghiệp có thật sự là một

Những năm gần đây, chúng ta được nghe đến cụm từ “khởi nghiệp” nhưng có lẽ khởi nghiệp là gì và như thế nào thì ắt hẳn vẫn là một khái niệm khá mơ hồ. Vậy thì một cách chậm rãi đầu tiên ta sẽ tìm hiểu “Khởi nghiệp” là gì ?

“Khởi nghiệp” là thuật ngữ chỉ về những công ty đang trong giai đoạn bắt đầu kinh doanh nói chung, nó thường được dùng với nghĩa hẹp chỉ các công ty công nghệ trong giai đoạn lập nghiệp. Khởi nghiệp đòi hỏi phải đổi mới, sáng tạo mang tính đột phá nhằm tạo ra một điều đó chưa có trên thị trường hoặc tạo ra một giá trị tốt hơn so với những thứ đang có sẵn, chẳng hạn như có thể tạo ra một phân khúc mới trong sản xuất, một mô hình kinh doanh mới, hoặc một loại công nghệ độc đáo mới…

Có lẽ nói đến đây một vài bạn sẽ nghĩ đến từ “lập nghiệp” và liệu “lập nghiệp” có giống “khởi nghiệp” hay không? Và câu trả lời sẽ là không hoàn toàn giống cũng không hoàn toàn khác. Lập nghiệp là gây dựng cơ nghiệp bằng cách lập một doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh cá thể mà vô số những doanh nghiệp, hộ gia đình khác đã và đang làm cùng mô hình kinh doanh giống bạn.

Một ví dụ phân biệt giữa khởi nghiệp và lập nghiệp là việc kinh doanh quán cà phê. Nếu chỉ là bán nước thông thường thì hình thức đó chỉ có thể là lập nghiệp. Còn về khởi nghiệp, ở đây chúng ta có thể nhắc đến mô hình Talks Cafe 100% English của anh Đinh Minh Quyền ở phường Tam Hiệp (Tp.Biên Hòa) vớiý tưởng kết hợp sáng tạo đầy đột phá giữa việc kinh doanh cà phê vào buổi sáng và tận dụng không gian quán làm trung tâm dạy tiếng anh vào buổi tối. Điều này không những giúp anh thúc đẩy lợi nhuận cho việc kinh doanh của mình mà còn tạo nên một cộng đồng học tiếng anh cho học sinh, sinh viên. Vì vậy khởi nghiệp ở khía cạnh nào đó vẫn khó hơn lập nghiệp.

Khởi nghiệp thành công không phải là một điều dễ dàng mà muốn có được thì chính những người khởi nghiệp phải có kiến thức vững vàng và trau dồi kinh nghiệm nghiên cứu thực tiễn nhiều hơn để có thể thực hiện hóa ý tưởng của mình. 

Tuy khó khăn là thế, nhưng GenX nghĩ rằng, khi chúng ta chứng kiến đứa con của mình lớn dần theo từng ngày, thì cảm giác tự hào và sung sướng là điều không thể chối từ phải không? GenX được ra đời với sứ mệnh có thể hỗ trợ các bạnbiến ước mơ thành sự thật. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại nhấn nút like để tiếp tục đón chờ những thông tin mới nhất từ GenX nhé!