Cách mạng công nghiệp 4.0

“Cách mạng Công nghiệp 4.0” là khái niệm đã được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Cùng với đó là những hứa hẹn về cuộc “đổi đời”, những cơ hội và thách thức dành cho các doanh nghiệp lớn, nhỏ tại Việt Nam. Vậy “Cách mạng Công nghiệp 4.0” là gì và nên được hiểu như thế nào?

Cách mạng Công nghiệp 4.0 (hay Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4) được xuất phát từ khái niệm “Industrie 4.0” trong một báo cáo của chính phủ Đức vào năm 2013. Klaus Schwab – người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, ông đã nói về Cách mạng Công Nghiệp 4.0 như thế này:

“Cách mạng công nghiệp đầu tiên đã sự dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần hai diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần ba sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc cách mạng công nghiệp lần bốn đang phát triển dựa trên nền tảng của cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học.”

Theo ông tốc độ phát triển của Cách mạng Công nghiệp 4.0 là sự phát triển theo hàm số mũ, cấp số nhân chứ không còn phát triển theo tốc độ tuyến tính như những cuộc cách mạng ngày trước. Không chỉ có vậy cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý.

Đối với lĩnh vực công nghệ sinh học, Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ tập trung nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.

Trong lĩnh vực Kỹ thuật số những yếu tố cốt lõi sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Cuối cùng là lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano.

Hiện tại cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra sôi nổi tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, một phần châu Á. Bên cạnh những cơ hội, Cách mạng Công nghiệp 4.0 cũng đặt ra cho nhân loại nhiều thách thức phải đối mặt.

Nắm bắt xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và tinh thần khởi nghiệp quốc gia, GenX đã ra đời. GenX là một cuộc thi khởi nghiệp do trường Đại học Hoa Sen tổ chức cùng tổng giá trị đầu tư lên tới 10 TỶ ĐỒNG.

Chương trình mở đăng ký đến 20h ngày 21/11 Bạn có thể đăng ký tham gia chương trình bằng một trong hai cách sau:

►Đăng ký online: http://genx.hsu.edu.vn/dang-ky-du-thi.html

►Đăng ký offline: Download biểu mẫu vòng sơ loại tại đây: http://bit.ly/GenX2018 và gửi về các booth của GenX tại Đại Học Hoa Sen hoặc gửi mail trực tiếp qua genx.hoasen@gmail.com của chương trình với tiêu đề: “Đăng ký sơ loại cuộc thi GenX Đại học Hoa Sen 2018”.

CONTACT :

Website: http://www.genx.hsu.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/genx.hsu/

Email: genx.hoasen@gmail.com

Hotline: 090 860 8857 – Thùy Trang (Trưởng ban truyền thông)

#GENX #HSU #GoBigorGoHome #StartUps #Success #ThinkBig#Creative